Các giai đoạn bệnh tiểu đường và cách điều trị hiệu quả nhất

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên với tốc độ đáng kể. Đi cùng với đó là những thắc mắc về căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn các giai đoạn của bệnh tiểu đường cũng như cách điều trị cho từng giai đoạn.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn mức giới hạn cho phép. Nguyên nhân là do lượng Insulin cơ thể sản xuất không đủ hay do tình trạng kháng Insulin.

Phân loại

Hiện nay, các loại đái tháo đường thường gặp bao gồm:

  • Hãy liên hệ đơn vị duongmatmiahathuo.com để nhận các thông tin về đường mía sông thu Bồn và các thông tin khác về sức khỏe

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường loại 1

Trong 2015, ADA đã đưa ra một tuyên bố chung với JDRF và Hiệp hội Nội tiết phác thảo các giai đoạn khác nhau của bệnh tiểu đường loại 1. Sử dụng hướng dẫn dưới đây, bác sĩ lâm sàng có thể dễ dàng chẩn đoán tình trạng này ở giai đoạn sớm hơn, ngay cả khi các triệu chứng có thể không xuất hiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy, có nhiệm vụ sản xuất insulin.

Giai đoạn trước 1

Trong giai đoạn này, phân tích di truyền có thể giúp xác định các kiểu gen cơ bản thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1.

Theo nghiên cứu, một vùng cụ thể trên nhiễm sắc thể số sáu – được gọi là vùng HLA – có liên quan đến 50 phần trăm về nguy cơ phát triển tình trạng này. Các yếu tố khác, như có anh chị em ruột hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường loại 1, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường là gì? Có những loại nào?

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu) hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin.

Tăng đường huyết là một dấu hiệu phổ biến của bệnh đái tháo đường không kiểm soát được và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đến nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

Phân loại bệnh tiểu đường

Có 03 loại bệnh tiểu đường thường gặp bao gồm: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ.

  • Tiểu đường type 1: Hay còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, người mắc bệnh bị thiếu insulin do tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy gây giảm tiết insulin hoặc không tiết ra insulin. Tiểu đường type 1 hiếm gặp hơn type 2 và thường xảy ra ở người trẻ.
  • Tiểu đường type 2: Hay còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin, cơ thể người mắc bệnh vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng insulin không thể chuyển hóa (điều hòa) được lượng đường trong máu, do giảm chức năng của tế bào beta tuyến tụy tiến triển trên nền tảng kháng insulin. Hầu hết những người bị đái tháo đường thuộc tuýp 2, chiếm khoảng 90% đến 95% tổng số.
  • Tiểu đường thai kỳ: Do tình trạng kháng insulin xảy ra trong quá trình mang thai, thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai tuần thứ 24 trở lên và không có bằng chứng về đái tháo đường loại 1 hoặc loại 2 trước đó.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về tiến triển của bệnh tiểu đường, hy vọng bạn và người thân đã hiểu thêm và có biện pháp phòng chống, điều trị tốt căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *