Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trong nhà

Chúng tôi xin giới thiệu về chăm sóc cây cảnh trong nhà tại Bình Dương .

Nhiều người thích trồng cây cảnh thường ra cửa hàng hoặc nhà vườn tậu cho mình 1 chậu cây về trồng trong nhà mà không tìm hiểu kỹ đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc cây. Điều này khiến cho cây nhanh chết hơn, kể cả những loại cây dễ trồng. Sau đây,chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH TRONG NHÀ CUNG CẤP ĐỦ LƯỢNG NƯỚC CHO CÂY.

Quan trọng nhất của cách chăm sóc cây cảnh trong nhà là cung cấp đủ lượng nước cho cây. Để làm được điều này, người trồng cần nắm vững đặc tính của cây cảnh là cây thích ẩm ướt hay chịu hạn. Cây ưa ẩm cần lượng nước nhiều hơn, các cây mọng nước thì phải tưới nước cách nhau và giữ đất khô thoáng.

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường bề mặt đất trong chậu, nếu đất trở nên nhạt màu hoặc hơi nứt thì nên tưới nước. Hoặc dùng tay ấn vào trong đất để cảm nhận độ khô của đất mà kịp thời cung cấp nước cho cây. Lưu ý, chỉ sử dụng nước sạch, không nhiễm mặn nhiễm phèn hay axit. Đồng thời, nước cần ở nhiệt độ thường, không dùng nước lạnh (nước đá) hay nước nóng để tưới cho cây.

Cây thiếu nước sẽ vàng lá hoặc chuyển nâu, khô khốc không sức sống, teo tóp và phát triển chậm. Cây thừa nước thì lại úng nhũn, hư thối. Để tưới đủ nước mà không gây ứ đọng, bạn cần chọn chậu trồng cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Hãy ghi nhớ rằng, các chậu trồng từ vật liệu như nhựa, kim loại và thủy tinh sẽ gần như không hấp thụ được nước như gốm hoặc đất sét. Do đó, nếu trồng cây ưa khô hạn như Xương Rồng, Sen Đá thì chậu đất nung là tốt nhất.

Đáp ứng đủ lượng ánh sáng cần thiết

Bất kỳ loài thực vật nào cũng đòi hỏi ánh sáng mặt trời để trải qua quá trình quang hợp. Chất lượng, thời gian và cường độ ánh sáng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tùy loại cây cảnh mà cần ánh sáng nhiều hay ít. Và cũng có những loại sống tốt trong bóng râm nhưng vẫn cần ánh sáng.

 

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà trong nhà đơn giản hơn nhiều bởi cây không cần ánh nắng mặt trời trực tiếp, lại kỵ nắng gắt. Thay vào đó, chỉ nên đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công, … Hoặc dùng đèn huỳnh quang để chiếu cho cây. Những cây trồng trong nhà tốt nhất cho hoa như Mai Vạn Phúc, Lan Ý thì cần đem ra nắng để hoa được nở đẹp. Cây cảnh lá màu như Vạn Lộc, Phú Quý, Ngọc Ngân chỉ cần vài giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Bằng cách đặt đèn nhân tạo (như đèn LED), bạn có thể mang những cây ưa ánh sáng vào nhà. Chỉ cần sử dụng đèn LED màu xanh cho những cây cảnh lá màu và đèn LED màu đỏ cho cây có hoa. Hoặc một mẹo khác là tạo một góc bằng gương để phản chiếu ánh nắng mặt trời để làm sáng các góc tối.

Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều

Kể cả con người cũng cần có thời gian để thích nghi với điều kiện mới và nếu thay đổi quá đột ngột thì dễ bị sốc phản vệ. Thực vật cũng vậy, nên tránh sự di chuyển thường xuyên. Nhất là từ trong bóng tối mang ra nơi có ánh nắng gắt. Bên cạnh đó, đặc biệt tránh việc cây đang phơi nắng mà tưới nước, chẳng khác nào muốn “luộc chín” cây vậy. Muốn tăng hay giảm nhiệt độ, ánh sáng tác động lên cây đều cần làm từ từ.

Tăng độ ẩm trong phòng

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

https://cayphongthuy.com.vn/

Mách bạn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà, văn phòng hiệu quả

Tưới nước lượng vừa đủ cho cây trồng trong nhà

Yếu tố đầu tiên rất chi là quan trọng đó là tưới nước cho cây lượng vừa phải. Nhiều bạn cứ sợ cây thiếu nước nên tưới hơi quá tay dẫn tới đất bị úng, rễ cây lâu dài sẽ bị thối và chết cây.

Những cây trồng trong nhà phần lớn là những cây cần ít nước. Bạn có thể sử dụng tay ấn vào đất kiểm tra hoặc nhìn bằng mắt qua các lá. Nếu lá căng mọng hoặc bóng lưỡng thì biết cây đang đủ nước.

Tùy thuộc vào mỗi loại cây mà bạn có cách tưới khác nhau. Bạn có thể tưới dạng phun sương trên thân và lá cây. Nên sử dụng thêm đĩa đệm dưới chậu cây để tránh khi tưới nhiều nước chảy ra nhà.

Hạn chế sử dụng nước bẩn, nước phèn hay nước quá nóng, quá lạnh.

Chọn vị trí có ánh sáng phù hợp

Phần lớn các loại cây đều cần quang hợp dù nhiều hay ít. Đối với những cây trồng trong nhà thì sẽ cần lượng ánh sáng ít hơn. Tuy nhiên nhiều bạn lầm tưởng những cây này trồng trong nhà nên không cần ánh sáng. Quan niệm sai lầm khiến cây kém phát triển hoặc vàng úa.

Tổng kết

Chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà đòi hỏi sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng như vậy. Không chỉ là về kỹ thuật, mà còn là sự quan tâm. Bạn có tin, một cái cây được người chủ của nó yêu thương, hay trò chuyện sẽ sống tốt, xanh tươi rực rỡ hơn không? Hãy thử xem, bạn sẽ bất ngờ vì điều này đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *