Khái niệm công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

“Xây dựng” là cụm từ đã rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ai cũng sẽ hiểu xây dựng là một lĩnh vực, một ngành nghề rất phổ biến. Tuy nhiên, để hiểu rõ và định nghĩa đầy đủ cụm từ “ xây dựng” thì không phải ai cũng có thể. Để hiểu chi tiết hơn “xây dựng là gì, công trình xây dựng là gì ?” cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xây dựng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi công trình xây dựng là gì, ta cần hiểu rõ xây dựng là gì.

Xây dựng trong tiếng Anh là “Construction” được hiểu là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở, công trình. Hoạt động xây dựng có điểm khác so với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất tạo một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn những sản phẩm của xây dựng là sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Phân cấp công trình dân dụng cụ thể nhất

Ngoài khái niệm công trình dân dụng là gì? thì việc phân cấp công trình cũng được rất nhiều người quan tâm. Dựa vào quy định về phân cấp công trình dân dụng, chúng được chia thành các cấp sau:

+ Công trình dân dụng cấp I: là công trình có tổng diện tích sàn từ 10000m2 < 15000m2 (hay tức từ 10000m2 đến dưới 15000m2) hoặc có chiều cao từ 20-29 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp II: là công trình có tổng diện tích sàn từ 5000m2 < 10000m2 (từ 5000m2 đến dưới 10000m2) hay có chiều cao từ 9-19 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp III: là công trình có tổng diện tích sàn từ 1000m2 < 5000m2 (từ 1000m2 đến dưới 5000m2) hoặc có chiều cao từ 4-8 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp IV: là công trình có tổng diện tích sàn dưới 1000m2 hay có chiều cao dưới 3 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp đặc biệt: là công trình có tổng diện tích sàn lớn trên 15000m2, hoặc có chiều cao lớn hơn hay bằng 30 tầng.

Liên hệ trang chủ dịch vụ xaydungquangphuc.com để nhận thông tin chi tiết

Chất lượng công trình xây dựng là gì?

Chất lượng công trình xây dựng là những yêu cầu  về an toàn, bền vững, kỹ thuật và mỹ thuật của công trình nhưng phải phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng, các quy định trong văn bản qui phạm pháp luật có liên quan và hợp đồng kinh tế.

Chất lượng công trình xây dựng không chỉ đảm bảo sự an toàn về mặt kỹ thuật mà còn phải thỏa mãn các yêu cầu về an toàn sử dụng có chứa đựng yếu tố xã hội và kinh tế.

Việc phân công quản lý được các quốc gia luật hóa với nguyên tắc: Những nội dung phù hợp (vì lợi ích của xã hội, lợi ích cộng đồng) do Nhà nước kiểm soát và các nội dung “đảm bảo” do các chủ thể trực tiếp tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng (chủ đầu tư và các nhà thầu) phải có nghĩa vụ kiểm soát.

Tổng kết

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích bên trên giúp các bạn có thể nắm được giám sát xây dựng là gì và nắm được những kiến thức cơ bản trong quá trình giám sát xây dựng như công việc, mức lương giám sát của công trình bao nhiêu và khi nào cần phải sử dựng đến tư vấn giám sát xây dựng. Đây chắc chắn chính là những tài liệu giám sát thi công xây dựng không thể bỏ qua. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *