lưu ý cách sử dụng chỉ nha khoa tốt dành cho bạn

Chỉ nha khoa là gì? Nên lưu ý gì khi dùng để phát huy hết tác dụng? Đây là 2 trong nhiều vấn đề mà không ít bạn đọc đã sử dụng chỉ nha khoa nhiều năm nhưng vẫn mắc phải sai lầm. Hôm nay hãy cùng nhakhoagovap.com tìm hiểu 7 lưu ý cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách nhất định phải biết qua bài viết này.

Chỉ nha khoa là gì?

Năm 1819, chỉ nha khoa được nhắc đến lần đầu tiên bởi nha sĩ người Mỹ. Vào 1962, bằng sáng chế chỉ nha khoa được cấp . Đây được xem là một loại dụng cụ được dùng phổ biến trong nha khoa.

Khi có vấn đề liên quan đến nha khoa hãy liên hệ với nhakhoagovap.com để nhận tư vấn chi tiết

Nhờ dạng sợi tơ và khá mảnh nên giúp lấy đi các mảng bám thức ăn một cách đơn giản, nhanh chóng mà không làm tổn hại nướu.

Hiện nay, trên thị trường chỉ nha khoa có nhiều hương thơm, được bao sáp cả bên ngoài hoặc không. Mặc dù rất mỏng nhưng độ đàn hồi và độ chắc rất tốt vì được làm từ nilon hoặc nhựa.

Tại sao phải biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách?

Phòng ngừa viêm lợi: Dùng chỉ nha khoa đúng cách, thường xuyên sẽ loại bỏ các mảng bám tích tụ lâu ngày. Những mảng bám này cũng chính là nguyên nhân gây viêm lợi nếu tích tụ lâu ngày.

Phòng ngừa tiểu đường: vi khuẩn tồn tại lâu có thể ảnh hưởng đến glucose máu.

Ngừa hôi miệng: Nếu vi khuẩn tích tụ lâu ngày có thể gây hôi miệng. Vô hình trung gây mất tự tin khi nói chuyện, giao tiếp và khó chịu cho mọi người xung quanh. Theo nghiên cứu đánh răng chỉ làm sạch 50% răng miệng và chỉ nha khoa có thể cải thiện hơi thở.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Khi để mảng bám tồn tại lâu ngày, vi khuẩn có thể xâm nhập máu và tấn công cơ thể. Hậu quả dẫn đến các bệnh lý tim mạch hoặc cục máu đông

Giảm nguy cơ các bệnh hô hấp: Sau khi ăn uống, vi khuẩn bị tích tụ ở miệng đi xuống cổ họng và hô hấp. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ một số vi khuẩn gây viêm phổi, viêm phế quản.

Chỉ nha khoa có mấy loại?

Chỉ nha khoa có khá nhiều loại và được phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau. Hiểu rõ các loại chỉ nha khoa sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

1. Phân chia theo hình thức

Dựa vào hình thức, chỉ nha khoa được chia thành 2 loại là chỉ nha khoa dạng cuộn và tăm chỉ nha khoa (tăm chỉ kẽ răng):

Tăm chỉ nha khoa/ tăm chỉ kẽ răng dễ sử dụng hơn so với chỉ nha khoa dạng cuộn
  • Chỉ tơ nha khoa dạng cuộn: Chỉ tơ nha khoa dạng cuộn là loại chỉ nha khoa được cuộn tròn với chiều dài cố định (khoảng 40 – 50m). Sợi chỉ nha khoa có thể không mùi hoặc có hương thơm. Khi sử dụng, bạn chỉ cần cắt một đoạn vừa phải để làm sạch kẽ răng và cất phần chỉ còn lại để dùng dần. Ưu điểm của chỉ nha khoa dạng cuộn là nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình và khá tiết kiệm khi dùng.
  • Tăm chỉ nha khoa/ tăm chỉ kẽ răng: Tăm chỉ nha khoa còn được gọi là chỉ nha khoa có cán. Loại này sẽ bao gồm phần cán nhựa dài, phía đầu có hình chữ C và sợi chỉ nha khoa nối giữa 2 đầu. Với tăm chỉ nha khoa, bạn có thể dễ dàng sử dụng để làm sạch kẽ răng ở những răng nằm sâu bên trong. Loại này thường được khuyên dùng cho những người mới bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa. Hạn chế của tăm chỉ kẽ răng là khá cồng kềnh và không thể sử dụng cho người đang niềng răng.

Cả hai loại chỉ nha khoa này đều mang lại hiệu quả tương tự trong việc làm sạch. Nếu mới bắt đầu sử dụng, bạn nên dùng tăm chỉ kẽ răng để việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

2. Phân chia theo đặc điểm của chỉ nha khoa

Ngoài phân chia theo hình thức, chỉ nha khoa cũng được chia thành nhiều loại tùy vào đặc điểm.

  • Chỉ nha khoa không sáp

Chỉ nha khoa không sáp (Unwaxed floss) là một trong những loại chỉ nha khoa đầu tiên được sản xuất. Loại chỉ này được làm từ các sợi nylon mỏng và thường bao gồm khoảng 30 – 35 sợi xoắn lại. Ưu điểm của chỉ nha khoa không sáp là kích thước rất nhỏ nên có thể len lỏi vào bên trong kẽ răng, kể cả kẽ răng hẹp do hai răng nằm sát nhau.

Chọn tăm chỉ nha khoa khi nào

Nếu đôi tay của bạn không được khéo léo, hay bạn bị đau tay, có miệng nhỏ hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn quá trình sử dụng chỉ nha khoa diễn ra đơn giản hơn, cần ít thời gian hơn thì bạn có thể lựa chọn tăm chỉ nha khoa. Tăm chỉ nha khoa giúp cho quá trình vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa đơn giản hơn, tuy nhiên cũng có một số khu vực răng khó vệ sinh do thiết kế của chiếc tăm chỉ.

Tổng kết

Hãy lưu ý cho dù bạn chọn loại chỉ nào hãy nhớ loại chỉ đó phải được Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) công nhận. ADA là hiệp hội các nha sĩ chuyên nghiệp cam kết đảm bảo sức khỏe về răng miệng, thực hiện đạo đức nha khoa và có tiến bộ về khoa học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *