Một số thông tin về dự án đầu tư xây dựng là gì?

Bạn muốn biết thế nào là dự án đầu tư xây dựng? Những quy định của một dự án đầu tư xây dựng là gì? Đặc điểm của dự án là gì? Toàn bộ những thắc mắc sẽ được đội ngũ chuyên gia zhome-group.vn chúng tôi giải đáp qua nội dung bài viết ngay dưới đây.

Khái niệm về dự án đầu tư xây dựng

Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn và chi phí xác định.

Phân loại dự án đầu tư xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều các dự án đầu tư xây dựng công trình khác nhau tùy theo từng tiêu chí phân loại và các quy định mà việc phân loại cũng sẽ khác nhau.

Liên hệ trang chủ công ty xây dựng zhome-group.vn uy tín cho bạn

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP phân loại dự án đầu tư xây dựng như sau:

Phân loại theo quy mô, tính chất, loại công trình chính của dự án

– Dự án quan trọng quốc gia

– Dự án đầu tư xây dựng công trình nhóm A

– Dự án đầu tư xây dựng công trình nhóm B

– Dự án đầu tư xây dựng công trình nhóm C

Loại dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ cần yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng

  • Dự án đầu tư công trình xây dựng sử dụng cho mục đích tôn giáo;
  • Dự án đầu tư công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất).

Nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng

Nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng được quy định cụ thể trong Điều 66 Luật xây dựng 2014 như sau:

  1. Nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng gồm quản lý về phạm vi, kế hoạch công việc; khối lượng công việc; chất lượng xây dựng; tiến độ thực hiện; chi phí đầu tư xây dựng; an toàn trong thi công xây dựng; bảo vệ môi trường trong xây dựng; lựa chọn nhà thầu và hợp đồng xây dựng; quản lý rủi ro; quản lý hệ thống thông tin công trình và các nội dung cần thiết khác được thực hiện theo quy định.
  2. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện hoặc giao Ban quản lý dự án, tư vấn quản lý dự án, tổng thầu (nếu có) thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nội dung quản lý dự án theo quy định.

Luôn đảm bảo tiến độ hoàn thiện công trình xây dựng

Tiến độ công trình xây dựng dự án là một trong những yếu tố quan trọng để có thể quyết định sự thành công của dự án. Đảm bảo tiến độ chính là nâng cao uy tín cũng như khẳng định bản thân trên thường trường tạo tiền đề cho những sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

Người quản lý dự án công trình xây dựng luôn là người đi đầu bởi trách nhiệm cao cả nên người quản lý cần nghiêm khắc và nghiêm túc, sát sao trong công việc tối đa để đảm bảo những bộ phận trong dự án thực hiện công việc hiệu quả đúng thời gian tiến độ.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về dự án đầu tư xây dựng mà zhome-group.vn gửi đến Qúy độc giả. Mọi vướng mắc khác vui lòng liên hệ các chuyên gia zhome-group.vn để được giải đáp chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *