Nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén

Trong khi những thiết bị lọc hay công tắc khí nén đều có thông số cụ thể và giới hạn ở một vài quy chuẩn riêng, thì xi lanh khí nén lại vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại và thương hiệu. Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ quý khách lựa chọn được sản phẩm xi lanh khí nén phù hợp với hệ thống đang vận hành, chúng tôi xin đưa ra những nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén.

Lựa chọn thương hiệu phù hợp

Như chúng ta đã biết, để lựa chọn một chiếc Smart Phone trong thời kỳ hiện nay thì quả thực rất khó bởi có vô vàn các thương hiệu trong cùng một tầm giá, tuy nhiên lựa chọn xi lanh khí nén thì dễ dàng hơn nhiều. Bởi vì các thương hiệu xi lanh khí nén tại thị trường Việt Nam hiện nay, đều có sự phân cấp rõ ràng và đáp ứng với từng nhu cầu cụ thể.
Nếu bạn cần một chiếc xi lanh đặc chủng, chất lượng cao và được cải tiến liên tục thì các sản phẩm khí nén đến từ thương hiệu SMC (Nhật Bản) là dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay là một người làm thuê chuyên nghiệp muốn tiết kiệm chi phí cho công ty mà vẫn được sử dụng những cây xi lanh chất lượng, được gia công tốt, bền bỉ, bảo hành 12 tháng thì thương hiệu BLCH (Trung Quốc) là nơi bạn nên tìm đến. Còn nếu bạn muốn sử dụng xi lanh vào những tác vụ đơn giản, nhẹ nhàng, khối lượng công việc ít,… hoặc đang trong giai đoạn đầu chế tạo hệ thống máy cho riêng mình thì những dòng xi lanh giá rẻ như APC, TAIG, AKS,… (Trung Quốc) sẽ là lựa chọn vô cùng
phù hợp.

Xi lanh khí nén là gì?

Xi lanh khí nén hay còn gọi là ben khí nén, đây là thiết bị cơ được vận hành bằng khí nén. Cụ thể, xi lanh hoạt động bằng cách chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, làm cho piston của xi lanh chuyển động theo hướng mong muốn, thông qua đó truyền động đến thiết bị.

Liên hệ trang chủ công ty namthanhcong.com.vn cung cấp thiết bị khí nén

Cấu tạo của xi lanh

Cấu tạo của xi lanh khí nén gồm các thành phần như sau:

– Thân trụ (Barrel) và pít tông (Piston).

– Trục pít tông (Piston rod).

– Các lỗ cấp, thoát khí Cap-end port và Rod-end port.

Phân loại xi lanh khí nén

Trên thị trường có rất nhiều loại xi lanh khí nén khác nhau về chủng loại, mẫu mã cũng như xuất xứ. Theo đó, giá xi lanh khí nén cũng có sự khác biệt. Chúng ta có thể phân thành 2 loại cơ bản như sau:

– Xi lanh tác động đơn: Đây là loại xi lanh sử dụng khí nén để dịch chuyển piston xi lanh dịch chuyển theo hướng nhất định.

– Xi lanh tác động kép: Đây là loại xi lanh cho phép ứng dụng lực đẩy khí nén 2 hướng hành trình di chuyển, cơ cấu dẫn động có thanh đẩy ở hai đầu piston.

 Xy lanh khí nén là gì? Phân loại xy lanh khí nén

Để thực hiện chức năng của nó, xi lanh khí nén truyền động một lực lượng bằng cách chuyển đổi năng lượng tiềm năng của khí nén thành động năng. Điều này được thực hiện bằng khí nén có khả năng mở rộng, không phụ thuộc vào năng lượng bên ngoài, mà tự nó xảy ra do sự chênh áp được thiết lập bởi khí nén được ở áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Sự giãn nở không khí tác động đến một piston di chuyển theo hướng mong muốn.

Hoạt động Chung: Khi được kích thích, không khí nén vào thành ống với một đầu của piston và do đó sẽ chiếm không gian trong xy lanh. Lượng khí này lớn dần sẽ làm piston di chuyển, khi piston di chuyển sẽ sinh ra công và làm thiết bị bên ngoài hoạt động.

Tổng kết

Như chúng tôi đã nói ở trên, xi lanh khí nén có hai kiểu tác động đơn và tác động kép. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn nên chọn loại xi lanh sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, khi chọn xi lanh sử dụng cần phải chọn sao cho hành trình, thời gian hành trình, tải trọng, đường kính, áp lực khí, áp lực khí nén giữa xy lanh và hệ thống sao cho hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *