nNguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn căn bản bạn nên biết

 

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan là điều bất kì cơ quan, đơn vị thi công nào cũng mong muốn tìm hiểu. Vậy làm thế nào để tạo nên những địa điểm mang phong cách riêng, độc đáo và thu hút khách du lịch? Hãy cùng ngoaithatxanh.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết chi tiết dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tính đồng nhất (Unity) 

Tính đồng nhất đối với các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan được định nghĩa là sự lặp đi lặp lại một cách tuần hoàn, có trật tự thống nhất và nhất quán về các yếu tố: chủng loại, chiều cao, độ rộng, kích thức, kết cấu, màu sắc,… của cây, đá, vật dụng trang trí hay các nhóm thực vật nói chung trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

Hãy liên hệ đơn vị ngoaithatxanh.vn để nhận tư vấn về các dịch vụ cây xanh cho cảnh quan của bạn

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tự tạo ra một cảnh quan sân vườn theo một chủ đề yêu thích nhất định, đừng nên bỏ qua phương pháp này nhé! Chủ đề ở đây có thể nhắm đến một loại hình cảnh quan đa dạng nào đó như: rừng mưa nhiệt đới, khung cảnh miền quê Nam Bộ, ốc đảo sa mạc,… thay đổi phong phú, đa dạng.

Bên cạnh đó, tính đồng nhất còn tạo nên sự liên kết. Điều này giúp cho bản vẽ của bạn có sự Logic giữa các phần. Thiết kế sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại cho người dùng một phong cách rất riêng đối với mỗi thiết kế khác nhau.

Chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition) 

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua chuyển tiếp tự nhiên. Người dùng có thể dễ dàng áp dụng trong thiết kế, tránh sự thay đổi quá đột ngột đối với bản vẽ sân vườn của bạn. Khi khách hàng vận dụng nguyên lí này sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt không mắc phải những sai lầm của những người thiếu kinh nghiệm thực tế, đôi lúc quên tính liên tục của tổng thể.

Quá trình hoạt động chuyển tiếp tự nhiên được hiểu là sự bảo đảm thay đổi diễn ra một cách chậm rãi. Làm cho các sự vật có sự liên kết chặt chẽ. Khiến khách hàng có cái nhìn logic hơn về tổng thể cảnh quan. Điểm dễ nhận biết của hoạt động này đó là sự thay đổi theo tuần tự ở màu sắc và chiều cao của cây. Ngoài ra còn kết hợp các yếu tố tương tự khác như tượng, đá,… nhằm tăng sức thu hút.

Tính đơn giản hóa (simplicity)

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. Ở đây, sự đơn giản hóa lại đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến không ngờ. Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhằm làm nổi bật chủ đề của bạn. Một lợi thế nữa, là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những thành phần mới cho thiết kế của mình. Sử dụng tính đơn giản trong thiết kế cảnh quan sân vườn như thế nào? Khá đơn giản, bạn nên sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế. Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn. Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp sếp gọn gàng, tự nhiên.

Thiết kế sân vườn cảnh quan mang đến không gian của bạn vẻ đẹp và sự thoải mái. Hơn cả nó còn khiến cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe của các thành viên. Chính vì vậy, gia chủ nếu như không có nhiều kinh nghiệm nên lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín cho khu vườn của mình. Nên tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn bởi công trình thiết kế cảnh quan sân vườn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của một ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *