Tầm quan trọng của xin giấy phép xây dựng trước khi xây nhà?

 

Xây nhà có phải xin giấy phép không? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng, gửi đến Quyết Thắng 68. Trước khi bắt đầu xây nhà gia chủ cần phải đến cơ quan chức năng xin giấy phép xây dựng. Đây là quy định bắt buộc trong việc xây dựng nhà, nhiều vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa và vai trò cảu việc xin giấy phép xây dựng. Hôm nay zhome-group.vn sẽ trả lời câu hỏi này qua bài viết sau, các bạn tham thảo nhé!

Giấy phép xây dựng là gì

Trước khi trả lời câu hỏi: xây nhà có phải xin giấy phép không? Chúng ta cùng tìm hiểu giấy phép xây dựng là gì nhé!

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ của cơ quan nhà nước và các tổ chức có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, tập thể có nhu cầu về xây dựng nhà cửa và các công trình liên quan.

Hãy liên hệ đơn vị xây dựng zhome-group.vn để nhận tư vấn chi tiết về các vấn đề xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy rất cần thiết và bắt buộc phải có, khi cá nhân, tổ chức, tập thể tiến hành xây dựng công trình dân dụng.

ở nước ta, thủ tục, trình tự và quá trình xin giấy phép xây dựng được quy định rõ ràng và đưa vào bộ luật xây dựng.

Phân loại giấy phép xây dựng

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 89 của Luật xây dựng thì Giấy phép xây dựng bao gồm ba loại sau đây:

  • Giấy phép xây dựng mới: là loại giấy phép xây dựng được cấp cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng mới công trình. Giấy phép xây dựng mới được chia ra làm 2 loại giấy phép sau:
  • Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.
  • Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa được thực hiện xong.

Mục đích của việc xin cấp phép xây dựng công trình nhà phố là gì?

  • Tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân xây dựng công trình một cách thuận lợi và suôn sẻ.
  • Đảm bảo việc quản lý quy hoạch và việc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan. Bảo vệ môi trường và các cảnh quan tự nhiên, các di tích văn hóa lịch sử.
  • Góp phần sử dụng đất đai công trình một cách có hiệu quả.
  • Là cơ sở để thực hiện việc giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, là cơ sở để lập hồ sơ hoàn công hay đăng ký sử dụng, sở hữu công trình xây dựng.

Tổng kết

Ngoài ra, nếu chủ đầu tư không có kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng biệt thự có thể phải chịu các hình thức phạt, tháo dỡ công trình sai phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *