thủ tục cần thiết để xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là một việc làm không thế thiếu trước khi tiến hành thi công mọi công trình. Nếu công trình đã đưa vào thi công nhưng khi các đơn vị Nhà nước kiểm tra không có giấy phép xây dựng thì có thể bị phạt hành chính hoặc tháo dỡ. Trong bài viết dưới đây, Công ty Cổ phần binhduongconstruction.com sẽ đề cập đến các thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Các chủ công trình có thể tham khảo để thực hiện đúng quy định của pháp luật!

Liên hệ trang chủ binhduongconstruction.com uy tín chất lượng

Khái quát về giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành, giấy phép xây dựng là loại văn bản có tính pháp lý được cơ quan Nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức xây dựng công trình. Giấy phép này chứng minh tính hợp pháp của công trình trong quá trình xây dựng. Khi xin được giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư có thể xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, thì giấy phép xây dựng được phân làm hai loại:

  • Loại giấy phép xây dựng có mốc thời gian cụ thể.

  • Loại giấy phép xây dựng phân theo từng giai đoạn của công trình.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được các cơ quan nhà nước có chức năng, thẩm quyền cung cấp cho chủ đầu tư, cá nhân khi có nhu cầu xây dựng công trình. Loại giấy phép này sẽ cho phép bạn xây dựng công trình mới, dỡ bỏ hay di dời công trình…thuận tiện. Việc xin giấy phép xây dựng có vai trò rất quan trọng đối với các cơ quan quản lý. Trong việc quản lý xây dựng theo quy hoạch. Vì vậy nếu bạn không xin được giấy phép xây dựng, chắc chắn không thể bắt tay vào xây dựng công trình.

Nội dung của giấy phép xây dựng

Theo đó, nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng bao gồm:

– Địa điểm, vị trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình

– Loại, cấp công trình

– Cốt xây dựng công trình

– Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng

– Bảo vệ môi trường và an toàn công trình

– Những nội dung khác quy định đối với từng loại công trình

– Hiệu lực của giấy phép

Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp trong đô thị ngoài các nội dung trên thì còn phải có nội dung về diện tích xây dựng công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình .

1. Điều chỉnh giấy phép

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế kiến trúc xây dựng công trình khác với nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Nội dung khác biệt bao gồm:

Vị trí xây dựng công trình, cốt nền xây dựng công trình, các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao công trình, số tầng (đối với công trình dân dụng) và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Những thay đổi khác thì không phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp.

 2. Gia hạn giấy phép

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

Tổng kết

Với những chia sẻ chân thành trên, chúng tôi mong rằng sẽ giải đáp câu hỏi “Tại sao bạn chọn xin giấy phép xây dựng tại Công ty binhduongconstruction.com ?” của bạn và đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *