Vai trò của xin giấy phép xây dựng khi xây nhà ở

Xây nhà có phải xin giấy phép không? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng, gửi đến zhome-group.vn. Trước khi bắt đầu xây nhà gia chủ cần phải đến cơ quan chức năng xin giấy phép xây dựng. Đây là quy định bắt buộc trong việc xây dựng nhà, nhiều vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa và vai trò cảu việc xin giấy phép xây dựng. Hôm nay zhome-group.vn sẽ trả lời câu hỏi này qua bài viết sau, các bạn tham thảo nhé!

Giấy phép xây dựng là gì

Trước khi trả lời câu hỏi: xây nhà có phải xin giấy phép không? Chúng ta cùng tìm hiểu giấy phép xây dựng là gì nhé!

Hãy liên hệ đơn vị xây dựng zhome-group.vn để nhận tư vấn chi tiết về các vấn đề xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ của cơ quan nhà nước và các tổ chức có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, tập thể có nhu cầu về xây dựng nhà cửa và các công trình liên quan.

Giấy phép xây dựng là loại giấy rất cần thiết và bắt buộc phải có, khi cá nhân, tổ chức, tập thể tiến hành xây dựng công trình dân dụng.

ở nước ta, thủ tục, trình tự và quá trình xin giấy phép xây dựng được quy định rõ ràng và đưa vào bộ luật xây dựng.

Tại sao gia chủ cần phải xin giấy phép xây dựng

Xin cấp phép xây dựng là một thủ tục bắt buộc đối với bất cứ chủ đầu tư nào khi bắt đầu xây dựng nhà ở. Trước khi khởi công công trình xây dựng việc phải có giấy phép xây dựng là điều rất cần thiết.

Mục đích của việc xin giấy phép xây dựng: Giúp xác định ngôi nhà của bạn có phải hợp pháp hay không.

Bên cạnh đó, giấy phéo xây dựng giúp gia chủ giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp kiện tụng liên quan đến xây dựng công trình. Tạo điều kiện cho những tổ chức và các hộ gia đình hoặc cá nhân thực hiện thuận lợi các dự án xây dựng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, khi chủ đầu tư (gia chủ) không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở mà vẫn cố tình xây dựng, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính và cưỡng chế phá dỡ công trình.

Giấy phép xây dựng quy định những gì?

Là văn bản pháp lý quan trọng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, trên giấy phép xây dựng gồm những nội dung chủ yếu quy định tại Điều 90 Luật Xây dựng 2014 như sau:

(1) Tên công trình thuộc dự án.

(2) Tên, địa chỉ của chủ đầu tư (riêng với trường hợp nhà ở riêng lẻ mà hộ gia đình, cá nhân tự xây hoặc thuê người khác xây thì chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân đó).

(3) Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình với công trình theo tuyến.

(4) Loại, cấp công trình xây dựng.

(5) Cốt xây dựng công trình.

(6) Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

Tổng kết

Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã công bố quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *